Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Sau khi nâng cấp lên Windows 10, rất nhiều người dùng cảm thấy máy tính của mình khởi động và tắt máy chậm hơn so với trước. Vậy thì dưới đây sẽ là những giải pháp giúp tăng tốc hai quá trình này một cách nhanh chóng.
1. Tăng tốc khởi động
Windows 10 có một tính năng gọi là Fast Startup với khả năng làm giảm thời gian khởi động của Windows, cách làm việc của tính năng này tương tự như trong chế độ Hibernation.

Để kích hoạt Fast Startup, trước tiên phải kích hoạt chế Hibernation bằng cách, kích chuột phải vào menu Start hoặc bấm tổ hợp phím Windows +X, trong Power User Menu hiển thị chọn lệnhCommand Prompt (Admin), rồi nhập vào dòng lệnh dưới đây.
  •   powercfg / hibernate on
Quay trở lại Power User Menu (nhấn tổ hợp phím Windows + X) rồi truy cập vào Control Panel > (System and Security >) Power Options >  Choose what the power button does > Change settings that are currently unavailable.
Tại đây chỉ cần kích vào tuỳ chọn Turn on fast startup và bấm Save changes để lưu lại.

2. Tối ưu hoá quá trình khởi động
Cấu hình các chương trình khởi động cùng máy tính là một bước quan trọng trong việc tăng tốc máy tính. Có nhiều cách để thực hiện, trong đó Task Manager của Windows 10 là một giải pháp. Bằng cách kích chuột phải vào Taskbar và chọn Task Manager, hoặc bấm tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ESC, trong cửa sổ Task Manager hiển thị chuyển sang thẻ Startup và kiểm tra xem chương trình nào muốn kích hoạt hoặc tắt không cho khởi động cùng hệ thống.

Cách chọn các chương trình khá đơn giản, với các chương trình không sử dụng thường xuyên thì nên vô hiệu hóa. Nếu chương trình đó không phải là một thành phần của phần cứng như một bàn phím hoặc máy in thì cũng nên vô hiệu hóa đi.

Nếu cách trên dài dòng thì phần mềm của bên thứ ba như CCleaner cũng cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hoá các chương trình khởi động cùng Windows. Bằng cách kích hoạt CCleaner lên rồi truy cập vào Tools> Startup để lựa chọn.  
 

Nếu cần tìm hiểu kỹ hơn về tất cả các chương trình khởi động cùng hệ thống, bao gồm cả các chương trình ẩn của Windows thì công cụ Autoruns for Windows v13.52 của Microsoft sẽ là lựa chọn không thể tốt hơn cho những người dùng có nhiều kinh nghiệm.
 

Để hoàn tất tối ưu hóa quá trình khởi động, hãy chắc chắn vô hiệu hóa các ứng dụng nền hiện tại trên Windows 10. Bấm tổ hợp phím Windows + I để khởi động các ứng dụng Settings, truy cập vào mục Privacy > Background apps. Từ đây hãy tắt tất cả các ứng dụng này đi, ngoài trừ Settings là được.

3. Tối ưu hóa sử dụng CPU
Thực tế máy tính cũng có một số tiến trình của hệ thống là không cần thiết nhưng vẫn chiếm dụng sức mạnh của CPU, một trong số đó là OneDrive.
Chức năng đồng bộ OneDrive trong nền vẫn hoạt động thường xuyên kể cả khi bạn không sử dụng dịch vụ này. Để vô hiệu hóa tiến trình này, bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập gpedit.msc và nhấn Enter.
Trong cửa sổ hiển thị truy cập vào menu Computer Configuration > Administrative Templates > All Settings > Prevent the Usage of OneDrive for file storage, sau đó kích vào tuỳ chọn Enable.
 
Ngoài ra tính năng Show me tips about Windows hoạt động trong nền cũng gây lãng phí tài nguyên, để vô hiệu hoá tính năng này, truy cập vào menu Start > Settings > Notifications & actions > Show me tips about Windows > Off.

4. Tối ưu hóa bộ nhớ RAM sử dụng
Bạn có thể tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ RAM để tăng tốc hệ thống bằng cách làm giảm hiệu ứng đồ hoạ của Windows. Bấm tôt hợp phím Windows + X, rồi truy cập vào Control Panel > System and Security > System > Advanced system settings > Advanced > Performance > Visual Effects. Kích vào tuỳ chọn Adjust for best performance.
Tiếp theo chuyển sang thẻ Advanced. Ngay dưới mục Adjust for best performance of chọnPrograms, sau đó nhấn Change… dưới mục Virtual memory. Trong cửa sổ Virtual Memory, bỏ tuỳ chọn Automatically manage paging file size for all drivers, tiếp theo chọn ổ đĩa cần chia sẻ bộ nhớ để sử dụng làm bộ nhớ RAM ảo, sau đó chọn Custom size và nhập dung lượng ram ảo như sau

Ô Initial Size là dung lượng ram ảo tối thiểu và ô Maximum size là dung lượng tối đa. Sau đó nhấn OK và khởi động lại hệ thống để hoàn tất. Như vậy sau này các chương trình trên hệ thống sẽ được kích hoạt nhanh hơn, Windows cũng khởi động nhanh hơn so với trước đây.

5. Truy cập File Explore nhanh hơn

Windows File Explorer trên Windows 10 cung cấp rất nhiều công cụ để quản lý các tập tin, thư mục trên hệ thống.
Nhưng để có thể quản lý và sử dụng File Explorer hiệu quả hơn thì một tiện ích nhỏ có tên làClover, đây là một tiện ích mở rộng dành cho File Explorer, cho phép người dùng mở nhiều thư mục hoặc ổ đĩa chỉ trong một của sổ duy nhất với các tab, tương tự như tính năng tab của các trình duyệt web.

6. Xóa bloatware
Ngoài một số phần mềm, ứng dụng của Microsoft thì Windows 10 còn được cài đặt sẵn cả những ứng dụng không cần thiết, nhiều ứng dụng dư thừa này còn cập nhật trong nền làm giảm hiệu năng của hệ thống.
Để loại bỏ các ứng dụng này, bấm tổ hợp phím Windows + X, rồi truy cập vào menu Control Panel > Programs > Uninstall a program. Từ đây có thể tìm và loại bỏ ngay các ứng dụng không cần thiết khỏi hệ thống.

Ngoài cách trên thì người dùng có thể sử dụng phần mềm Revo Uninstaller miễn phí có khả năng loại bỏ hoàn toàn các phần mềm, ứng dụng cài đặt trên hệ thống rất nhanh.

7. Tắt máy nhanh
Không chỉ muốn Windows 10 khởi động nhanh, nếu cần tắt máy nhanh thì bạn có thể sử dụng các shortcut để kích hoạt ngay các tính năng Shut down, Hibernate, Restart hay thậm chí là truy cập Advanced startup.

Để thực hiện, kích chuột phải lên desktop và chọn New> Shortcut. Sau đó copy và paste vào khung trống các lệnh dưới đây (không bao gồm gạch nối - ), sau đó đặt tên cho shortcut cần tạo và bấm Finish để hoàn tất. Mỗi một lệnh sẽ tương ứng với một chức năng của nó.
  • Shutdown - %windir%\System32\shutdown.exe /s /t 0
  • Hibernate - %windir%\System32\shutdown.exe -h
  • Restart - Shutdown -r -t 00
  • Advanced Startup - %windir%\system32\shutdown.exe /r /o /f /t 00
     
Để thực hiện một trong các chức năng trên, chỉ cần kích đúp vào shortcut trên desktop để thực hiện.
8. Nâng cấp lên ổ SSD/SSHD
Nếu không muốn tinh chỉnh thì một giải pháp khác giúp tăng tốc khởi động hoặc tắt máy chính là thay ổ đĩa cứng (HDD) sang ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) với tốc độ nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên giá của ổ SSD khá cao, vì vậy giải pháp thay thế tốt là chọn ổ lưu trữ lai thể rắn (SSHD). Ổ đĩa này vừa có tốc độ của SSD, vừa có dung lượng lưu trữ lớn và thế mạnh về giá thành của ổ HDD.
Nguồn: Xã Hội Thông Tin

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Giới thiệu bản thân

Được tạo bởi Blogger.

Xem nhiều

Bài đăng nổi bật

Hướng dẫn mở tài khoản Ví Việt

Từ năm nay, để được HDVN tặng thưởng bắt buộc người Họ Dương phải có TK Ví Việt http://hoduongvietnam.com.vn/nhung-diem-moi-ve-huong-dan-...

Tổng số lượt xem trang